img
■ WHAT A MAN WANTS TO BE ■
Health & Well-Being
Health Guru
Take whey in the right way ‘WHEY PROTEIN’
โดยทั่วไป คนเราต้องการโปรตีนประมาณ 1g ต่อน้ำหนักตัว 1kg แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานที่ต้องออกแรงเยอะ หรือนักกีฬา เล่นกล้าม ปริมาณที่เหมาะสมจะปรับเป็น 1.5 – 2 g ต่อน้ำหนักตัวแทน เคยมีคำถามจากคนไข้ ถามว่ารับประทานเวย์แทนโปรตีนจากอาหารเลยได้หรือไม่  คำตอบคือ ไม่สามารถทดแทนกันได้ เนื่องจากกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้จากโปรตีนนั้นแตกต่างกัน จะไม่รับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเลยคงไม่เหมาะ บางคนไม่ทานมื้อเย็น ทานเพียงเวย์โปรตีนอย่างเดียวได้หรือไม่ คำตอบคือได้ ถ้าคุณทานมื้อเช้าและมื้อเที่ยงเพียงพอได้สารอาหารครบ มื้อเย็นจะกลายเป็นมื้อที่ไม่จำเป็นเลย ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานเวย์ คือก่อนหรือหลังออกกำลังกาย 30 นาที ซึ่งเป็นช่วยที่ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานแล้วนำเวย์โปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
ปัจจุบันนี้ เทรนด์การดูแลรูปร่างเปลี่ยนไปจากสมัยอดีต โดยเฉพาะหนุ่มๆ หมอจำได้ว่าช่วยอยู่มัธยม เพื่อนๆ จะแอบกรี๊ดผู้ชายสูงๆ ผอมๆ เหมือนไม้ตะเกียบ แต่ปัจจุบันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว หุ่นกระชากใจสาว คือ ต้องมี Six Pack ต้องมีกล้ามเนื้อแน่นๆ ซึ่งการที่จะหุ่นเฟิร์มแบบนั้นได้ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการออกกำลังกาย แต่จะให้ออกกำลังกายอย่างเดียว กล้ามเนื้อก็เพิ่มไม่ทันใจ จึงต้องหาตัวช่วย ตัวช่วยที่ได้รับความนิยมมากอย่างหนึ่งซึ่งบอกไปทุกคนต้องคุ้นหู นั่นก็คือโปรตีน Whey ปัจจุบันจัดอยู่ในกลุ่มอาหารเสริม และถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่ม Bodybuilding Set มากมาย มีคนไข้มาถามหมอเรื่อยๆ เกี่ยวกับโปรตีนเวย์ ว่าคืออะไร ต้องกินอย่างไร กินรุ่นไหน กินแล้วจะอ้วนหรือแพ้ไหม กินได้นานแค่ไหน วันนี้หมอจะมาคลายข้อสงสัยของคำถามยอดนิยมเหล่านี้ให้ค่ะ
 
เวย์โปรตีน (Whey Protein) ชื่อของมันบอกอยู่ตรงตัวเลยค่ะ ว่าคือโปรตีน แต่เป็นโปรตีนที่แยกตัวออกมาจากการทำน้ำนมให้เป็นชีส ซึ่งนอกจากโปรตีนที่ได้มาแล้วนั้น ยังประกอบไปด้วยไขมัน น้ำตาลแลคโตส (Lactose) แร่ธาตุต่างๆอีกด้วย จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อแยกเอาไขมันและน้ำตาลแลคโตสออกไป เหลือไว้เพียงโปรตีนและสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น Immunoglobulins, Lactoferrin, Lactoglobulin ชื่อพวกนี้เป็นศัพท์ทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่มีความสามารถในการเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันได้
 
มาพูดถึงโปรตีนฟอร์มต่างๆ ในเวย์ ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนรูปแบบต่างๆ โดยกรดอะมิโนคือหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน ร่างกายจึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หลังจากการออกกำลังกาย จะเกิดภาวการณ์บาดเจ็บที่เส้นใยกล้ามเนื้อแบบเล็กๆและมีการซ่อมแซมเกิดขึ้นตาม ตำแหน่งนี้คือตำแหน่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ‘Increases in Muscle and Fat Loss’ คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่าส่วนประกอบหลักของกล้ามเนื้อคือโปรตีน ดังนั้นเมื่อต้องการซ่อมแซมเส้นใยกล้ามเนื้อ เราจึงต้องใช้โปรตีนในการซ่อมแซมและกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ กรดอะมิโนจากเวย์โปรตีนจึงทำหน้าที่โดยตรงในจุดๆ นี้
 
หากพูดถึงประเภท เวย์โปรตีนแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประเภทแรกเรียกว่า Whey Protein Concentrate (WPC) เวย์ประเภทนี้ค่อนข้างอร่อยเนื่องจากจะมีกลิ่นและรสตามธรรมชาติแบบนม  มีความเข้มข้นของโปรตีนประมาณ 29%-89% โดยน้ำหนัก แต่จะมีปริมาณไขมันและแลคโตสสูงกว่าเวย์ประเภทอื่น ดังนั้นถ้าคุณต้องการปริมาณไขมันและน้ำตาลน้อยๆ คุณก็ควรเลือกเวย์ที่มีสัดส่วนของโปรตีนสูงๆ ประเภทต่อมาคือ Whey Protein Isolate (WPI) มีความบริสุทธ์มากขึ้นเนื่องจากมีการแยกเอาไขมันและน้ำตาลแลคโตสออกไปอีก คงเหลือโปรตีนเข้มข้นกว่าเดิมมากกว่า 90%โดยน้ำหนัก มีกลิ่นและรสธรรมชาติแบบนมเช่นกันกับ WPC แต่ราคาจะแพงกว่า ประเภทสุดท้ายคือ Hydrolyzed Whey Protein (HWP) เป็นการนำ WPC หรือ WPI มาผ่านกระบวนการ Hydrolyzed ทำให้ขนาดโมเลกุลของเวย์โปรตีนเล็กลงไปกว่าเดิม ทำให้เกิดการดูดซึมที่เร็วขึ้นและกระตุ้นการแพ้น้อย แต่ข้อเสียคือโมเลกุลที่ดีบางประเภทจะถูกทำลายไปด้วยและรสชาติขม ราคาของเวย์ประเภทนี้แพงกว่าเวย์ประเภทอื่น มักไม่พบเวย์ HWP เดี่ยวๆ แต่จะอยู่ในรูปแบบของการผสมอยู่กับเวย์ประเภทอื่น
 
ในเรื่องของการแพ้เวย์ ความเป็นจริงนั้นส่วนใหญ่เป็นการแพ้ Casein ที่พบในนมสัตว์ ส่วนใหญ่เท่านั้นนะคะ แต่มีคนจำนวนน้อยเช่นกันที่แพ้เวย์  โปรตีนจากนมวัวประกอบไปด้วย 20% whey protein และ 80% Casein Protein (ในขณะที่โปรตีนจากน้ำนมแม่ประกอบไปด้วย 60% Whey Protein และ 40% Casein Protein) กระบวนการผลิตนั้นไม่สามารถกำจัดเคซีนได้ 100% จึงสามารถกระตุ้นการแพ้ได้ การแพ้ที่พูดถึงจะไม่ใช่ลักษณะแพ้รุนแรงเข้าโรงพยาบาล แต่จะแสดงออกมาในลักษณะผื่นคัน ท้องอืด ขับถ่ายผิดปกติ มีเสมหะในลำคอซะมากกว่า ใครที่บริโภคเวย์แล้วมีอาการดังกล่าว อาจต้องเปลี่ยนเป็นเวย์ประเภท WPI หรือประเภทที่มี HWP ผสม จะลดอาการแพ้ที่เกิดขึ้นได้
 
มาดูวิธีการรับประทานกันค่ะ โดยทั่วไป คนเราต้องการโปรตีนประมาณ 1g ต่อน้ำหนักตัว 1kg แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานที่ต้องออกแรงเยอะ หรือนักกีฬา เล่นกล้าม ปริมาณที่เหมาะสมจะปรับเป็น 1.5 – 2 g ต่อน้ำหนักตัวแทนค่ะ เคยมีคำถามจากคนไข้ ถามว่ารับประทานเวย์แทนโปรตีนจากอาหารเลยได้หรือไม่  มันไม่สามารถทดแทนกันได้ค่ะ เนื่องจากกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้จากโปรตีนนั้นแตกต่างกัน จะไม่รับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเลยคงไม่เหมาะ ในบางคนไม่ทานมื้อเย็น ทานเพียงเวย์โปรตีนอย่างเดียวได้หรือไม่ คำตอบคือได้ค่ะถ้าคุณทานมื้อเช้าและมื้อเที่ยงเพียงพอได้สารอาหารครบ มื้อเย็นจะกลายเป็นมื้อที่ไม่จำเป็นเลย ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานเวย์ คือก่อนหรือหลังออกกำลังกาย 30 นาที ซึ่งเป็นช่วยที่ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานแล้วนำเวย์โปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 
เวย์โปรตีน ส่วนใหญ่ถูกรู้จักในนาม Bodybuilding Supplement ทราบหรือไม่ว่า เวย์โปรตีนนั้นยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย เนื่องจากคุณสมบัติมันประกอบไปด้วยกรดอะมิโนมากมาย จึงมีประโยชน์ในเรื่องอื่นๆด้วย เช่น ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ลดปริมาณไขมันในเลือด ลดการอักเสบในร่างกาย หรือต่อต้านเชื้อโรคบางประเภทได้อีกด้วย หมอหวังว่าบทความนี้จะไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเวย์โปรตีนได้มากขึ้น ทำให้ผู้อ่านสามารถเลือกใช้และปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองมากขึ้นนะคะ ขอบคุณค่ะ
 
 
 
ข้อมูลโดย พญ. อาคิรา ลิ้มสุวัฒน์  
 
แพทย์เฉพาะทางด้าน Anti-Aging  จาก Bangkok Anti-Aging Center
 
02-277-2893-4 
 
www.bangkok-antiagingcenter.com
Update : Thursday, 26 February 2015 17:47