img
■ WHAT A MAN WANTS TO BE ■
Fashion
Watch & Accessory
The Alternative
ทางเลือกที่แตกต่าง
The diverse and complex desires of modern-day humans bring about innovations in all sectors. The watch industry is no exception, although the market is still dominated by the same old styles. As consumers look for something new that will make them feel unique, indy watches are born. Their popularity is steadily increasing, and both high-end and affordable brands offer them.
 
ความต้องการอันหลากหลายและซับซ้อนของผู้คนในยุคสมัยปัจจุบัน นำมาซึ่งการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการนาฬิกาที่แม้ตลาดส่วนใหญ่จะถูกครอบครองโดยแบรนด์นาฬิกาต่างๆ ทั้งเก่าแก่และเกิดใหม่ ตลอดจนแบรนด์นาฬิกาแฟชั่นต่างๆ ที่ยังคงผลิตซ้ำแต่นาฬิกาในรูปแบบเดิมๆ ออกมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้จะออกรุ่นใหม่ออกมาอยู่เสมอก็ตาม แต่ก็ไม่ค่อยได้มีอะไรที่ใหม่จริงๆ สักเท่าไหร่นัก จนหลายคนรู้สึกจำเจกับสิ่งเหล่านี้และมองหาความแปลกใหม่เพื่อบ่งบอกถึงรสนิยมและความชอบส่วนตัวที่แตกต่างจากคนอื่นๆ และเมื่อมีคนอยากได้ ก็มีคนอยากทำ นาฬิกาประเภททางเลือกใหม่หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘อินดี้’ จึงถือกำเนิดขึ้นมา และดูท่าว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีทั้งแบรนด์ระดับไฮเอนด์ราคาสูงลิบ และแบรนด์ที่มีระดับราคาย่อมลงมาซึ่งพอจะเป็นเจ้าของได้ไม่ยากนัก
         
นิยามของความเป็นอินดี้ในวงการนาฬิกานั้น อาจไม่ได้มีบทบัญญัติไว้อย่างชัดเจน แต่โดยรวมแล้ว น่าจะหมายถึง การเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ถูกสร้างสรรค์และผลิตขึ้นโดยผู้ผลิตนาฬิกาอิสระซึ่งมิได้สังกัดอยู่กับบริษัทนาฬิกาหรือแบรนด์ใหญ่ใดๆ ที่มีมาก่อน เป็นการคิดใหม่ทำใหม่และสร้างนาฬิกาในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากวิถีทางเดิมๆ ซึ่งอาจเป็นในด้านของดีไซน์ ลักษณะของการแสดงค่า หรือลักษณะของกลไก ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงเพียงพอที่จะมองเห็นความแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไปได้ในทันทีที่เห็น  อีกทั้งแต่ละแบบก็จะถูกผลิตออกมาในจำนวนที่ไม่มากนัก จึงไม่ง่ายที่จะพบเจอกับนาฬิกาแบบเดียวกันเป๊ะๆ บนข้อมือของผู้คน
 
         
ทุกวันนี้ มีจำนวนผู้ผลิตนาฬิกาแนวอินดี้ออกสู่ตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จำนวนการผลิตของนาฬิกาเหล่านี้จะไม่ได้มากมายอะไรเมื่อเทียบกับนาฬิกากระแสหลักแบบเดิม แต่ก็ช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกชวนติดตามให้กับวงการนาฬิกาได้มาก หากแต่แบรนด์อินดี้โดยส่วนมากแล้ว จะเป็นกลุ่มตลาดระดับไฮเอนด์ เนื่องด้วยเป็นกลุ่มที่ลูกค้ามีกำลังซื้อมหาศาลและมีความปรารถนาในความแตกต่างและความพิเศษสูง และได้ก้าวข้ามพรมแดนแห่งที่สุดของนาฬิกาแบบเดิมๆ กันมาแล้ว แต่ก็มีผู้ผลิตบางรายที่เล็งเห็นถึงความต้องการนาฬิกาประเภทนี้ในกลุ่มคนที่อาจไม่ได้มีรายได้มากขนาดนั้นหรือยังไม่พร้อมที่จะใช้เงินจำนวนมากแลกกับนาฬิกาทางเลือกในลักษณะนี้ จึงทำการสร้างนาฬิกาแบบทางเลือกในระดับราคาที่ไม่สูงมากนักออกมาเพื่อสนองความต้องการนี้ด้วย
         
AZIMUTH (อซิมัท), SEVENFRIDAY (เซเว่นฟรายเดย์) และ A-RTISAN (อาร์ติซาน) คือ แบรนด์นาฬิกาแนวทางเลือกที่เรานำมาแนะนำให้รู้จักกัน โดยทั้ง 3 แบรนด์นี้จัดอยู่ในกลุ่มแบรนด์ที่มีราคาไม่สูงมากนักซึ่งเหมาะกับการเริ่มทำความรู้จักกับนาฬิกาแนวนี้ 2 แบรนด์แรกนั้น เป็นแบรนด์ที่มาจากสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนแบรนด์สุดท้ายนั้น เป็นแบรนด์ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทยของเรานี่เอง โดยราคาจำหน่ายของทั้ง 3 แบรนด์นี้จะเริ่มต้นในระดับที่ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท
 
         
AZIMUTH เป็นแบรนด์ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2004 ณ เมือง เบียล/เบียน ด้วยความตั้งใจของคนรักนาฬิกาสองท่านที่ต้องการสร้างนาฬิกาในรูปแบบและแนวทางที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา เขาทั้งสองให้อิสระกับทีมออกแบบและนักประดิษฐ์นาฬิกาอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ ด้วยข้อแม้เพียงว่า จะต้องพิเศษกว่านาฬิกาทั่วไป นาฬิการุ่นต่างๆ โดยส่วนใหญ่ของแบรนด์นี้จึงมีความแปลกใหม่ทั้งในด้านของดีไซน์และรูปแบบการแสดงผลซึ่งรวมถึงการโมดิฟายด์กลไกจักรกลด้วย ส่วน SEVENFRIDAY นั้นถือกำเนิดขึ้นที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี 2012 ด้วยเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งที่จะสร้างนาฬิกาที่มีดีไซน์ที่แตกต่างจากนาฬิกาทั่วไปทั้งในด้านดีไซน์ของตัวเรือนและการแสดงค่า โดยยึดคอนเซ็ปต์แบบเครื่องจักรอุตสาหกรรมเป็นธีมในการนำเสนอ เปิดตัวออกมาด้วยนาฬิกาตระกูล P ที่แบ่งออกเป็นรุ่น P1, P2และ P3 ซึ่งแตกต่างกันที่โทนสีที่ใช้ แต่มีลักษณะโดยรวมเป็นแบบเดียวกัน บอกเวลาด้วยเข็มที่ดีไซน์มาอย่างแปลกตา พร้อมทั้งมีจานดิสก์แสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมง และจานดิสก์แสดงวินาทีให้มาเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับหน้าปัด ขับเคลื่อนด้วยกลไกแบบขึ้นลานอัตโนมัติ Miyota ของญี่ปุ่น ซึ่งวางใจได้ในการทำงานและความทนทาน ในตัวเรือนโลหะทรงสี่เหลี่ยมมน ปิดท้ายด้วย A-RTISAN ที่ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทย เพราะเป็นแบรนด์ที่ให้กำเนิดโดยนักสะสมนาฬิกาชาวไทยท่านหนึ่งโดยทำการเปิดตัวนาฬิกาแบบแรกออกมาเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาในรูปทรงตัวเรือนที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชิ้นส่วนต่างๆ ล้วนถูกผลิตขึ้นในประเทศไทยทั้งหมด เว้นแต่เพียงกลไกไขลานที่ใช้ซึ่งเป็นกลไก Unitas ของสวิส โดยบนฝาหลังนั้นจะมีข้อความว่า ‘SIAM MADE’ สลักเอาไว้ด้วย นาฬิกาของ A-RTISAN ในแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันที่รูปแบบของหน้าปัดและวัสดุที่ใช้ทำตัวเรือน
         
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความแตกต่างไม่ซ้ำใคร ลองหาโอกาสไปสัมผัสกับนาฬิกาแนวๆ ของ 3 แบรนด์นี้ดูนะครับ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่
facebook.com/azimuthwatchthailand, suvanapruektrading.com, a-rtisan.com,
Update : Tuesday, 16 June 2015 13:31